Thường thức Nha khoa

PHƯƠNG PHÁP CHẢI RĂNG BẰNG BÀN CHẢI TAY

Chải răng hàng ngày là thói quen mỗi chúng ta đều được dạy và làm từ nhỏ. Có lẽ ai cũng biết được lợi ích của thói quen này, nào là tránh bị sâu răng, tránh hôi miệng, … Thế nhưng có ai thắc mắc:

Nên: chải răng bao nhiêu lần trong ngày là phù hợp?

Nên: chải răng lúc nào là đúng giờ?

– Nên: chải răng thế nào là đúng cách?

Những người Bạn đến với Nha khoa Wasadent thường hay ngạc nhiên: chải răng cũng có phương pháp nữa sao? em lên search anh Google mà nhiều nên không biết chải theo cách nào đây? hay em chải vậy nè … vậy nè …, ngày chải 5 -6 lần,mỗi lần chải tới 2 đợt trong 10 phút luôn cho kỹ mà sao răng em vẫn hư? Vậy là sao, là sao???

Muốn biết là sao, Bạn hãy cùng Nha khoa Wasadent tìm hiểu các vấn đề này để cùng nhau chăm sóc răng chúng ta bằng phương pháp đơn giản nhất mà không kém phần hiệu quả.

1/ Chải răng lúc nào và bao nhiêu lần trong ngày?

Thông thường, chúng ta ăn ba bữa chính (sáng – trưa – chiều) trong ngày. Vì vậy, khuyến cáo nên chải răng sau khi ăn ba bữa chính. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta bận rộn, khó chải răng sau buổi ăn trưa, nên tối thiểu cũng hãy chải răng sau bữa ăn sáng và tối trước khi đi ngủ. 

Các bạn nhớ lưu ý những điều sau: 

– Chải răng 2 – 3 lần trong ngày (nếu 2 lần, ưu tiên sáng và tối trước khi đi ngủ).

– Chải răng SAU bữa ăn chính.

– Không ăn/uống bất cứ thức chua/ngọt/… sau khi đánh răng vào buổi tối (nếu lỡ quên, nhớ đánh răng lại nha).

– Thời điểm đánh răng và dùng thức ăn uống chua/có gas nên cách nhau 30 – 60 phút.

2/ Chải răng thế nào là đúng cách?

– Tại sao phải chải răng đúng cách ?

Chải răng đúng lúc, đúng số lần, thậm chí nhiều hơn, mà sao răng vẫn bị hư? Wasadent bật mí thêm nha, có thể bạn chải răng chưa đúng phương pháp nữa đó.

Tác hại của việc chải răng sai cách cũng góp phần ảnh hưởng sức khỏe răng miệng đáng kể như:

+ Không làm sạch mảng bám thức ăn nên gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu do cao răng.

+ Tổn thương nướu răng hoặc tụt nướu gây lộ chân răng và ê buốt răng do phần chân răng bị lộ.

+  Mòn cổ răng gây ê buốt, viêm hoặc hoại tử tủy răng, tạo cơ hội cho sâu răng,… 

Chỉ mới chừng ấy vấn đề thôi cũng đủ để ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao tiếp thường ngày của chúng ta rồi. 

– Vậy chải răng đúng phương pháp là như thế nào?

Có khá nhiều phương pháp đánh răng đề xuất phù hợp với từng lứa tuổi. Hiện nay, đối với tuổi trưởng thành, sau khi mọc đủ răng vĩnh viễn, phương pháp chải răng hiệu quả được đề xuất là Phương pháp Bass cải tiến (theo dõi hướng dẫn phía dưới bài hoặc link clip đính kèm)

Các bạn cần lưu ý vài điều sau:

– Không nhúng ướt bàn chải hay súc miệng khi bắt đầu chải răng.

– Chỉ cần lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ (thường Dr. Quan Tran lấy lượng bằng 1 hạt đậu phụng, lượng kem không nhất thiêt phải bằng chiều dài phần lông bàn chải đánh răng)

– Sau khi chải răng, có thể súc vài ngụm nước để nhổ phần bọt kem có lẫn vụn thức ăn, nhưng không súc miệng quá kỹ sẽ làm giảm tác dụng Flouride ngừa sâu răng có trong kem đánh răng.

– Không chải răng liên tiếp trong cùng một đợt chải răng, dù là dùng bàn chải không có hay có kem đánh răng vì giảm hiệu quả tác dụng Flouride ngừa sâu răng có trong kem đánh răng hoặc không cần thiết.

– Nên dùng bàn chải riêng biệt cho các lần chải răng trong ngày.

– Không dùng chung bàn chải. 

– Không nên để bàn chải trong hộp kín/ẩm ướt.

– Nên ngâm với dung dịch súc miệng hoặc dung dịch oxy già pha theo tỷ lệ 1 thìa café oxy già + 60ml nước ít nhất 30 giây, 01 lần/tuần để làm sạch vụn thức ăn/vi khuẩn tồn tại nơi bàn chải.

– Nên thay mới bàn chải sau mỗi 03 tháng. Bàn chải mới mua về, nên ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút trước khi sử dụng.

Những lứa tuổi hoặc các đối tượng đặc biệt khác (người lớn tuổi, người bị tai biến,… ) sẽ cần hướng dẫn phương pháp và dụng cụ đặc biệt, hãy liên hệ với Nha khoa Wasadent để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể hơn.

Tóm lại, chải răng Đúng thời điểm – Đủ số lần – Đúng phương pháp là một việc hết sức quan trọng đối với sức khỏe răng miệng; thật sự không quá phức tạp hay mất quá nhiều thời gian và  là phương pháp bảo vệ cơ bản nằm hoàn toàn trong tay mỗi chúng ta. Nào, hãy cùng Wasadent, chúng ta khởi đầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng ngay từ điều đơn giản và thường nhật nhất nhé. Chúc các bạn luôn có những nụ cười rạng rỡ, đầy tự tin!

PS: Bên cạnh những thông tin Wasadent trao đổi ở trên, dụng cụ vệ sinh răng miệng cũng góp phần không nhỏ. Hẹn gặp các bạn ở bản tin: “Các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng cơ bản” tiếp theo.

Phương pháp đánh răng Bass cải tiến : 

 

Bước 1 Đặt bàn chải sao cho lông bàn chải tạo thành một góc 45° với răng và đầu lông bàn chải hướng vào khe nướu (ảnh 1).

Bước 2– Rung nhẹ bàn chải tại chỗ 08 đến 10 lần rồi vuốt về phía mặt nhai.

Mẹo: nếu thấy khó làm, bạn có thể để nghiêng bàn chải như ảnh 1 rồi vuốt dọc theo trục răng, hướng về phía trên với răng dưới và về phía dưới với răng trên từ 08 – 10 lần.

Bước 3– Lặp lại động tác trên tuần tự ở mặt ngoài và mặt trong tại tất cả nhóm răng hàm dưới và hàm trên (ảnh 2, 3).

– Đối với mặt trong từ răng côi nhỏ bên trái sang bên phải vầ hàm dưới, hàm trên: dựng đứng bàn chải và chải theo chiều răng mọc 08 – 10 lần (ảnh 4).

– Đối với mặt nhai: đặt lông bàn chải vuông góc với mặt nhai, chải tới lui nhẹ nhàng (ảnh 5). Nên đặt bàn chải dư ra 1/3 lông bàn chải và hơi tạo với mặt nhai răng trong cùng một góc 15° – 30° để chải được mặt xa răng trong cùng.

Lưu ý: Lông bàn chải tại vị trí kế tiếp phải chồng khoảng 1/3 lên vị trí vừa chải xong để tránh bỏ sót.

– Chải lưỡi (bằng mặt chải lưỡi trên bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên biệt).

https://www.youtube.com/watch?v=CqxxLTQg4kY

error: Content is protected !!